8 LỢI ÍCH LỚN CỦA ĐƯỜNG CHÀ LÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE – Smile Nuts - Hạt Dinh Dưỡng Hảo Hạng

8 LỢI ÍCH LỚN CỦA ĐƯỜNG CHÀ LÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Quả chà là rất phổ biến trên toàn thế giới vì vị ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Loại quả này, thường được sử dụng trong ẩm thực châu Phi và Trung Đông, không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời mà còn có nhiều ứng dụng trong y học và làm đẹp.

Quả chà là

Chà là được canh tác hữu cơ Organic 100% hoàn toàn tự nhiên khô chín trên cây không qua sấy nhiệt. Chính vì vậy, Chà là giữ được toàn bộ hàm lượng dinh dưỡng và độ ngọt tự nhiên của nó. Với quy trình sản xuất cẩn thận, được thu hái và sản xuất theo tiêu chuẩn của Châu Âu đã cho ra những quả Chà là chất lượng cao và vị ngon nhất. Thay vì sấy khô, việc giữ nguyên trạng của Chà là giúp giữ được màu sắc tươi mới và vị ngọt tự nhiên mà không cần thêm bất kỳ chất bảo quản nào giúp đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Cây chà là là một trong những loại cây trồng đầu tiên ở những vùng đất được coi là cái nôi của nền văn minh: Châu Phi và Trung Đông. Tại các khu vực này, chà là vẫn là thực phẩm chính và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên, giá trị của quả chà là không chỉ dừng lại ở ẩm thực. Nhiều nghiên cứu đã khám phá ra những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc và tiềm năng ứng dụng rộng rãi của chà là.

Chà là khô

Thành phần dinh dưỡng của chà là

Trong 100gr quả chà là khô chứa 277 calo và các chất dinh dưỡng sau:

  • Tinh bột: 75g (25% DV)

  • Nước: 21.3g

  • Protein: 1.81gr (4%DV)

  • Chất xơ: 6.7gr (27% DV)

  • Chất đạm: 2gr

  • Chất béo: 0.15gr

  • Canxi: 64mg 

  • Kali: 696mg (28% DV)

  • Magie: 54mg (13% DV)

  • Đồng: 0.362mg (40% DV)

  • Mangan: 54mg (15% DV)

  • Sắt: 0.9mg (5% DV)

  • Vitamin B6: 0.249mg (15% DV)

  • Ngoài ra, quả chà là còn chứa một số vitamin A, vitamin K, thiamine, vitamin B2, folate, choline và kẽm.

Thành phần dinh dưỡng của 100gr chà là

Đường chà là 

Đường chà là được chiết xuất từ trái chà là, cung cấp fructose – loại đường tự nhiên có trong trái cây. Khác với đường tinh luyện hay đường truyền thống, đường chà là không gây tăng đột biến đường huyết và có nhiều lợi ích sức khỏe.

Đường chà là

8 lợi ích sức khỏe của đường chà là

Chà là, còn được gọi là khajur ở Ấn Độ, là quả của cây chà là và đã được sử dụng cho mục đích dinh dưỡng và y học trong nhiều thiên niên kỷ. Khoa học hiện đại đã khám phá ra nhiều lợi ích sức khỏe của chà là, DƯỚI ĐÂY LÀ 8 LỢI ÍCH LỚN CỦA ĐƯỜNG CHÀ LÀ:

8 lợi ích lớn của chà là

  • Chỉ số đường huyết GI thấp phù hợp với người bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết (GI) là giá trị nồng độ glucose trong máu thường. Thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ làm tăng đường huyết chậm hơn so với thực phẩm có chỉ số GI cao. Chà là với chỉ số GI thường nằm trong khoảng 30-50 (trong khi bánh mì có chỉ số GI khoảng 70), là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. Điều này có nghĩa là chà là không gây ra sự tăng đột ngột mức đường huyết sau khi ăn, giúp ổn định đường huyết, làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 và cung cấp năng lượng bền vững.

  • Chà là không chỉ tăng cường miễn dịch tự nhiên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe sinh lý nam giới. Với hàm lượng kẽm tuy không quá cao nhưng vẫn đáng kể, chà là góp phần vào việc sản xuất testosterone - hormone nam giới chủ yếu, từ đó duy trì ham muốn và khả năng sinh lý ở mức tối ưu. Bên cạnh đó, magie có trong chà là còn hỗ trợ quá trình sản xuất testosterone và cải thiện lưu thông máu, góp phần tăng cường sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, để có sức khỏe tốt, nam giới cần kết hợp việc bổ sung chà là với chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục đều đặn và duy trì lối sống lành mạnh. 

  • Giảm nguy cơ đột quỵ, giảm thiểu phản ứng, dị ứng cơ thể. Hai khoáng chất Kali và magie có trong chà là giúp duy trì huyết áp ổn định, hỗ trợ chức năng tim và mạch máu. Một chế độ ăn giàu kali và magie có thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, một yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Chất xơ giúp giảm cholesterol xấu (LDL), làm sạch hệ tuần hoàn và bảo vệ tim mạch. Các chất như flavonoid và carotenoid giúp bảo vệ tế bào mạch máu khỏi tổn thương do gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và giảm nguy cơ đột quỵ. Vitamin B6 và kẽm, hai vi chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây dị ứng hiệu quả hơn. Các chất chống oxy hóa trong chà là giúp giảm viêm mãn tính, một nguyên nhân chính gây ra các phản ứng dị ứng.

  • Giúp tim mạch và hệ thần kinh khỏe mạnh. Nhờ vào hàm lượng cao các khoáng chất như kali và magie, cùng với các chất chống oxy hóa, chà là giúp duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol xấu, bảo vệ tế bào thần kinh và giảm căng thẳng.

  • Ngăn ngừa ung thư và bệnh thiếu máu. Chà là chứa nhiều chất chống oxy hóa, những hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do. Các gốc tự do là nguyên nhân chính gây tổn thương DNA, dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư. Chống lại sự hình thành gốc tự do bằng cách tăng cường sự hiện diện của chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Các vitamin và khoáng chất trong chà là, chẳng hạn như vitamin B6 và kẽm, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Hệ miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp cơ thể nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư trước khi chúng có cơ hội phát triển thành khối u. Chà là chứa một lượng sắt nhỏ, rất quan trọng cho việc sản xuất hồng cầu. Sắt là thành phần chính của hemoglobin, protein trong hồng cầu giúp vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Bổ sung sắt qua thực phẩm như chà là có thể hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

  • Duy trì làn da và mái tóc đẹp khỏe. Mặc dù không phải là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nhưng chà là khi kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C khác có thể hỗ trợ sản sinh collagen. Collagen là thành phần quan trọng giúp da săn chắc, đàn hồi và trẻ trung. Bên cạnh đó, chất xơ và đường tự nhiên trong chà là cung cấp năng lượng ổn định và duy trì độ ẩm cho da, giúp ngăn ngừa tình trạng khô ráp và mang đến làn da căng mọng, rạng rỡ. Sự kết hợp hoàn hảo của vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong chà là góp phần nuôi dưỡng mái tóc từ sâu bên trong, giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng và trở nên bóng mượt hơn.

  • Cải thiện thị lực, chống quáng gà. Chà là chứa beta-carotene, một tiền chất của vitamin A, rất quan trọng cho việc duy trì chức năng của võng mạc và bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do gốc tự do. Bên cạnh đó, vitamin C và E có trong chà là cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Đặc biệt, beta-carotene giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, một dưỡng chất thiết yếu cho khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến tình trạng quáng gà. Do đó, việc bổ sung chà là vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.

  • Giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Chà là là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù hàm lượng canxi trong chà là không quá cao so với các nguồn canxi khác nhưng nó vẫn đóng góp một phần nhỏ vào nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Canxi là khoáng chất chính trong cấu trúc xương và răng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Việc kết hợp chà là vào chế độ ăn uống lành mạnh, cùng với các thực phẩm giàu canxi khác, sẽ giúp bạn có một hệ xương chắc khỏe. 

 

Liên hệ với Smile Nuts thông qua chi tiết:

Địa chỉ: 711/24/44 QL 1, khu phố 1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Tp.HCM

Hotline: 0986 202 702

Website: https://smilenuts.vn/ 

 

 

zalo