TẠO NGỌT CHO BÁNH TỪ ĐƯỜNG CHÀ LÀ – Smile Nuts - Hạt Dinh Dưỡng Hảo Hạng

TẠO NGỌT CHO BÁNH TỪ ĐƯỜNG CHÀ LÀ

Bạn là một tín đồ của bánh ngọt nhưng lại muốn duy trì thân hình lý tưởng, bạn gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa sở thích và body đẹp. Tuy nhiên, đừng lo lắng! Việc thưởng thức bánh ngọt không đồng nghĩa với việc tăng cân. Bí quyết nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu thông minh và điều chỉnh công thức làm bánh sao cho phù hợp với chế độ ăn uống của bạn. Hãy cùng Smile Nuts khám phá một trong những cách đơn giản nhất hiện nay đó là “Tạo độ ngọt cho bánh từ đường Chà là” để vừa thoải mái thưởng thức bánh ngọt, vừa giữ gìn vóc dáng và đảm bảo sức khỏe sau khi dùng.

1. Chất tạo ngọt là gì ?

Chất tạo ngọt là những hợp chất được sử dụng trong thực phẩm nhằm mục đích chính là tạo ra vị ngọt. Những năm đầu tiên, đường ngô với hàm lượng fructose cao là lựa chọn phổ biến để làm ngọt thực phẩm. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hiện nay chúng ta đã có rất nhiều loại chất tạo ngọt khác nhau, không chỉ đáp ứng nhu cầu về hương vị mà còn phù hợp với điều kiện kinh tế và sức khỏe của từng người. Các lựa chọn hiện đại giúp chúng ta dễ dàng điều chỉnh lượng calo, kiểm soát đường huyết và duy trì sức khỏe tốt hơn, đồng thời vẫn giữ được vị ngọt yêu thích trong các món ăn và đồ uống.

Có rất nhiều chất tạo ngọt khác nhau, nếu phân loại theo nhóm chính thì bao gồm hai loại. Chất tạo ngọt có nguồn gốc tự nhiên và chất tạo ngọt tổng hợp. Đối với những chất có nguồn gốc tự nhiên sẽ được chiết xuất trực tiếp từ các thực, động vật trong cuộc sống hàng ngày. Còn với những chất có nguồn gốc nhân tạo tổng hợp thì chủ yếu là phụ gia thực phẩm, được tổng hợp từ các chất hóa học chứa vị ngọt. 

Chất tạo ngọt tự nhiên như: đường mía, đường củ cải, mật ong,..

2. Đường Chà là và lợi ích sức khỏe 

Cây chà là là một trong những loại cây trồng đầu tiên được con người trồng ở nơi được gọi là cái nôi của nền văn minh: Châu Phi và Trung Đông. Ở khu vực đó, Chà là vẫn là thực phẩm chính và là thành phần phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên, tầm quan trọng của quả Chà là không chỉ giới hạn ở ẩm thực. Nhiều nghiên cứu đã tiết lộ những bí mật và ứng dụng tiềm năng của Chà là đối với sức khỏe con người.

Đường Chà là được chiết xuất từ quả Chà là, cung cấp fructose – loại đường tự nhiên có trong trái cây.

Đường Chà là được chiết xuất từ quả Chà là

Chà là đã và đang được sử dụng cho mục đích dinh dưỡng và y học trong nhiều thiên niên kỷ. Khoa học hiện đại đã tiết lộ một số lợi ích sức khỏe của Chà là, trong đó những lợi ích sau đây:

  • Giảm táo bón. Quả Chà là chứa nhiều chất xơ và các hợp chất thực vật khác giúp kích thích chức năng đường tiêu hóa, đảm bảo tiêu hóa tốt hơn.

  • Kiểm soát lượng đường trong máu. Lợi ích này có vẻ trái ngược vì quả Chà là có bản chất ngọt tự nhiên; tuy nhiên, loại trái cây khô này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều chỉnh phản ứng glucose và insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

  • Bảo vệ não bộ. Các hợp chất bảo vệ trong quả Chà là cũng được cho là giúp bảo vệ não bộ. Một bài báo được xuất bản trên tạp chí Neural Regeneration Research cho biết Chà là có tiềm năng điều trị chống lại bệnh Alzheimer, do khả năng chống lại chứng viêm và stress oxy hóa trong não.

  • Xương khỏe mạnh. Chà là được coi là một siêu thực phẩm vì chứa nhiều khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe xương và chống lại các vấn đề liên quan đến loãng xương. Đặc biệt, chà là chứa selen, mangan, đồng và magie, những khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương, đặc biệt là đối với người già.

Một số lợi ích sức khỏe từ Chà là

3. Tạo độ ngọt cho bánh từ đường Chà là 

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị Chà là có thể thay thế chất làm ngọt khác trong chế độ ăn kiêng với lượng phù hợp. Hiện nay, đường chà là trở nên phổ biến để thay thế cho đường trắng. Nếu bạn đang tìm cách làm mới hương vị và nâng cao giá trị dinh dưỡng cho các món bánh, đường Chà là chính là lựa chọn tuyệt vời. Được biết đến với hương vị caramel đặc trưng và những lợi ích sức khỏe vượt trội, đường Chà là không chỉ mang đến sự ngọt ngào tự nhiên mà còn giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng của món ăn. “Vừa ngon miệng mà không lo tăng cân!”

Bạn có thể thay thế đường trắng hoặc đường nâu trong công thức bánh bằng đường Chà là. Tỷ lệ thay thế thường là 2:3, nhưng bạn có thể cần điều chỉnh lượng chất lỏng trong công thức vì đường Chà là có độ ẩm cao hơn. Đường chà là có kết cấu dạng lỏng, giúp nó dễ dàng hòa quyện vào các nguyên liệu khác trong công thức bánh. Tuy nhiên, đường Chà là không tan chảy như đường trắng, bạn có thể cần khuấy hoặc trộn kỹ hơn để đảm bảo đường phân tán đều. Đường Chà là mang hương vị caramel và có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của bánh. Nếu bạn muốn bánh có vị ngọt nhẹ hơn thì bạn nên cân nhắc việc kết hợp đường Chà là với một số chất tạo ngọt khác như mật ong hoặc siro. 

Công thức làm bánh quy thơm ngon từ đường Chà là:

Bánh quy hạnh nhân Chà là

 

Vị ngọt tự nhiên từ nhân Chà là hòa quyện cùng vỏ bánh quy giòn xốp có thể trở thành món ăn vặt khiến bạn "phát cuồng".

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 180 g

  • Quả chà là khô: 100g

  • Hạt hạnh nhân: 30g

  • Bơ làm bánh: 120g

  • Sữa tươi: 5ml (khoảng 1/2 muỗng cà phê)

  • Đường Chà là, muối, mật ong

Cách làm:

  • Thái nhỏ bơ, rồi trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, đường Chà là, muối và bơ. Nhào nhuyễn, mịn hỗn hợp này với nước để làm vỏ bánh quy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.

  • Bào (hoặc nghiền nhuyễn) hạnh nhân, trộn với quả chà là, xay nhỏ hỗn hợp để làm nhân bánh. Cán bột vỏ bánh, thêm nhân hạnh nhân chà là vào để nặn bánh.

  • Hòa sữa với mật ong rồi phết lên vỏ ngoài của bánh, rắc hạnh nhân lên vỏ.

  • Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút, khi vỏ bánh chuyển màu vàng là dùng được.

 

Liên hệ với Smile Nuts thông qua chi tiết:

Địa chỉ: 711/24/44 QL 1, khu phố 1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Tp.HCM

Hotline: 0986 202 702

Website: https://smilenuts.vn/ 

 

zalo