5 Món Ngon Dinh Dưỡng Chế Biến Từ Chà Là Khô
- Ha Thuong
- Chà Là
- 01/07/2021
Chà là khô chắc hẳn đã là món ăn vặt quen thuộc đối với người Việt. Hầu như trên thị trường hiện nay có rất ít quả chà là tươi. Nhiều người vẫn còn lo ngại không biết rằng cách ăn chà là tươi thế nào. Hôm nay Smile Nuts sẽ giới thiệu đến bạn 5 món ngon dinh dưỡng chế biến từ chà là khô cực kỳ ngon và đơn giản nhé!
1. Làm sinh tố chà là tươi
Chà là và trái cây có độ ngọt tự nhiên, thanh nhẹ nên khi kết hợp cùng nhau có thể thay thế các loại đường hay chất tạo ngọt khác. Do đó việc kết hợp này sẽ tạo ra những món ngon mới lạ. Cách ăn chà là tươi này rất đơn giản và dễ làm. Bạn có thể kết hợp chà là tươi cùng chuối, táo, nho,… Công thức dưới đây được Vườn Hạt kết hợp chà là tươi cùng chuối chín để có món sinh tố thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 2 quả chuối chín vừa
- 30g chà là tươi
- 225ml sữa hạnh nhân
- 10mg hạt chia
- 5mg thảo quả đã nghiền
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- Đá viên
- Một ít bột quế
- Một ít muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bỏ các nguyên liệu trên vào máy và tiến hành xay trong 1 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn. Vì chà là và chuối đã có vị ngọt tự nhiên nên bạn không cần cho thêm đường đâu nhé.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly rồi thêm một ít muối theo khẩu vị của bạn. Sau đó trang trí thêm một ít bột quế cho đẹp mắt.
- Bước 3: Ly sinh tố chà là cùng chuối đã sẵn sàng. Chỉ cần đổ ra ly là bạn đã có thể thưởng thức món ngon này rồi đấy.
Món ăn từ chà là khô
2. Mứt chà là
Mứt chà là dẻo thơm vốn đã trở thành một phần không thể thiếu trong hộp mứt kẹo để nhâm nhi và hàn huyên câu chuyện mỗi dịp Tết về.
Nguyên liệu:
- Quả chà là tươi: 3kg
- Đường kính trắng: 2kg
Cách thực hiện:
- Rửa sạch quả chà là, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để sạch vi khuẩn.
- Trộn quả chà là với đường và ướp trong khoảng 5 - 7 tiếng đến khi đường tan thành nước.
- Tiến hành sên mứt chà là với lửa nhỏ, đảo đều liên tục tới khi đường cạn, mứt có màu nâu và hơi sệt là được.
Món ăn từ chà là khô
3. Bánh quy hạnh nhân chà là
Vị ngọt tự nhiên từ nhân chà là hòa quyện cùng vỏ bánh quy giòn xốp có thể trở thành món ăn vặt khiến bạn “phát cuồng”.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 180 g
- Quả chà là khô: 100g
- Hạt hạnh nhân: 30g
- Bơ làm bánh: 120g
- Sữa tươi: 5ml (khoảng 1/2 muỗng cà phê)
- Gia vị: Đường kính, muối, mật ong.
Cách thực hiện:
- Thái nhỏ bơ, rồi trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, đường, muối và bơ. Nhào nhuyễn, mịn hỗn hợp này với nước để làm vỏ bánh quy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Bào (hoặc nghiền nhuyễn) hạnh nhân, trộn với quả chà là, xay nhỏ hỗn hợp để làm nhân bánh.
- Cán bột vỏ bánh, thêm nhân hạnh nhân chà là vào để nặn bánh.
- Hòa sữa với mật ong rồi phết lên vỏ ngoài của bánh, rắc hạnh nhân lên vỏ.
- Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút, khi vỏ bánh chuyển màu vàng là dùng được.
Món ăn từ chà là khô
4. Gà nấu chà là
Món ăn này xuất phát từ xứ sở Maroc, tuy nhiên bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 500g
- Quả chà là khô: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: gừng, hành tây, quế, cà chua, hạt tiêu, nước mắm
- Nước lọc: 700 ml.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt gà với nước muối, luộc gà với 700 ml nước lọc. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt tiêu.
- Đảo sơ qua thịt gà để ngấm gia vị rồi gắp ra.
- Phi thơm hành, gừng, quế, cà chua khoảng 3 phút rồi cho nước luộc gà vào đun sôi. Kế đến cho gà và cà rốt vào, hầm trong khoảng 20 phút.
- Cắt đôi chà là rồi cho vào nước hầm đang sôi. Đun khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Món ăn từ chà là khô
5. Thịt xông khói cuộn chà là
Thịt xông khói béo ngậy quyện với vị ngọt tan chảy từ chà là tạo nên hương vị vô cùng lạ miệng mà bạn nhất định nên thử!
Nguyên liệu:
- Thịt xông khói: 250g
- Quả chà là khô: 100g
- Phô mai: 100g
- Bơ thực vật: 50g
- Bột sắn dây: 50g
- Gia vị: giấm, đường, nước tương.
Cách thực hiện:
- Cắt một đường trên quả chà là để lấy hạt bên trong ra, cho phô mai vào. Quấn thịt xông khói xung quanh quả chà là.
- Nướng thịt xông khói bọc chà là ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút.
- Pha nước sốt gồm 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm, 1 muỗng nước tương, bơ thực vật và bột sắn dây. Đun sôi hỗn hợp đến khi sền sệt thì tắt bếp, rưới nước sốt lên thịt xông khói bọc chà là.
Món ăn từ chà là khô
Với 5 công thức chế biến quả chà là trên đây cả nhà sẽ “xuýt xoa” không ngớt bởi các món ăn ngọt vị quả chà là khô mà không hề ngán. Vào bếp trổ tài ngay nhé!
Xem thêm: