Ghé Thăm Tunisia - Thiên Đường Của Chà Là – Smile Nuts - Hạt Dinh Dưỡng Hảo Hạng

Ghé Thăm Tunisia - Thiên Đường Của Chà Là

Bạn có biết, phần lớn lãnh thổ của của Tunisia là sa mạc khô cằn. Mỗi năm, mưa chỉ một vài lần, thậm chí có vùng vài năm mới có một cơn mưa. Để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt như vậy, hẳn là người dân phải có bí quyết của họ. Và đúng là như vậy, quả chà là và sữa lạc đà là hai thực phẩm giúp người dân nơi đây chống chọi với cái nóng của sa mạc qua hàng ngàn năm qua.

chà là tunisia

Nguồn gốc cây chà là

Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera. Chúng là loài thực vật có hoa trong họ cọ được trồng để lấy quả ngọt ăn được. Người ta không rõ nguồn gốc xuất xứ chính xác của chà là từ đâu. Nhưng theo nhiều giả thiết nó bắt nguồn từ vùng đất màu mỡ nằm giữa Ai Cập và Mesopotamia.

Chà là Tunisia

Loài cây này được trồng rộng rãi trên khắp Bắc Phi, Trung Đông và Nam Á. Ngày nay, chúng được “nhập tịch” ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

chà là tunisia

Cây chà là thường đạt chiều cao khoảng 20 mét. Chúng thường mọc đơn lẻ hoặc tạo thành một cụm nhỏ. Quả chà là hình trụ, thuôn dài từ dài 3 đến 5cm và đường kính khoảng 1.5 đến 2cm. Chúng kết thành chùm lớn từ trên ngọn và rũ xuống theo thân cây. Tùy vào từng giống mà kích thước và màu sắc sẽ có sự khác nhau. Quả chà là hầu hết là màu đỏ, xanh hoặc vàng, khi chín khô quả thường đổi màu thành nâu đậm, đỏ đậm hoặc vàng ươm.

Mỗi cây chà là trưởng thành có thể cho tới 50 - 80kg quả mỗi năm. 

chà là tunisia

Mặc dù được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vùng trồng chà là nổi tiếng nhất phải kể đến các nước Trung Đông và Bắc Phi. Nơi đây đã có lịch sử trồng chà là hàng ngàn năm vì được thiên nhiên ưu ái cho những điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng để trồng loài cây này. Chà là thuộc loại cây ưa sáng, cần khí hậu khô nóng, nhưng đất phải đủ nước và dinh dưỡng. Các nước Trung Đông và Bắc Phi là một nơi lý tưởng như thế. Phần lớn lãnh thổ của các nước thuộc khu vực này là sa mạc. Tuy nhiên giữa sa mạc vẫn có những ốc đảo và nơi đây là thiên đường cho những cây chà là sinh trưởng. Chúng vừa thừa hưởng khí hậu khô nóng của sa mạc. Đồng thời lấy dưỡng chất từ các mạch nước ngầm của ốc đảo.

Chà là tại Tunisia

Người sành ăn, khi mua chà là họ nhất định phải mua cho bằng được chà là nhập khẩu Tunisia. Tunisia là một trong những quốc gia nức tiếng về sản xuất chà là. Người dân nơi đây đã gắn bó với loài cây này hàng ngàn năm nay. Vì thế, họ có bề dày kinh nghiệm trong gieo trồng và chăm sóc để cho ra thứ chà là hảo hạng nhất.

chà là tunisia

Ngày nay, phía Nam của Tunisia đang bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa. Mỗi năm diện tích đất trồng chà là ngày càng thu hẹp, chất lượng cũng giảm sút. Vì thế, người dân nói không với phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Họ biết rõ rằng nếu lạm dụng chất hóa học lên cây trồng, có thể lợi ích trước mắt sẽ cho sản lượng cao. Nhưng về lâu dài sẽ gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Giữa sa mạc mỗi năm mưa chỉ vài lần thì mạch nước ngầm được xem là nguồn sống quan trọng của thực vật. Điều đó đồng nghĩa với việc mất mạch nước ngầm là mất chà là.

Vì thế, họ dùng phân dê, phân lạc đà để bón cho chà là.

chà là tunisia

Chà là là cây ăn trái theo mùa, mỗi năm chỉ cho quả một lần. Vậy nên người dân nơi đây áp dụng phương pháp canh tác 3 tầng. Tầng thứ nhất là cây thân cỏ hoa màu như lạc, đậu,... Tầng thứ hai có thể trồng cây lớn hơn như chan, cam,... Tầng cuối cùng là chà là.

Việc canh tác theo tầng ngoài tiết kiệm diện tích còn giúp phủ xanh bề mặt, từ đó tăng độ ẩm cho đất. Đồng thời, lớp cây ngắn ngày sẽ cho thêm thu nhập và thân cây của chúng trở thành phân bón hữu cơ cho 2 tầng cây còn lại.

chà là Tunisia

Tunisia - cái nôi của “nữ hoàng chà là”

Trên thế giới có hàng trăm giống chà là khác nhau. Mỗi loại lại có hình dạng, màu sắc và hương vị riêng biệt. Vì thế thật khó để nói loại nào ngon hơn hay ngon nhất. Tuy nhiên có một loại chà là được nhiều người biết tới bởi màu sắc vàng ươm, vị ngọt thanh và mùi hương thoang thoảng như mật ong. Đó là chà là Deglet Nour. Người ta ưu ái đặt cho nó danh xưng “nữ hoàng chà là” vì không ai có thể cưỡng lại màu vàng đượm óng ánh quyến rũ trên lớp vỏ. Càng không thể chối từ vị ngọt thanh và mùi hương mật ngọt quyến luyến từ bàn tay tới cuống họng. Tunisia được người Pháp khám phá hơn 100 năm qua. Trong quá trình phát triển nông nghiệp với người dân bản địa, họ nhận thấy dòng Deglet Nour sinh trưởng nơi đây cho hương vị ngon nhất so với những vùng khác. Vì vậy, vùng đất này được dành riêng để trồng giống chà là trứ danh này.

chà là tunisia

Tìm hiểu thêm về cách người dân bản địa trồng trọt và thu hoạch chà là TẠI ĐÂY

Sản phẩm liên quan

zalo