Loading...

Muối hồng Himalaya khác gì muối ăn thông thường?

Những năm gần đây, muối hồng Himalaya như một cơn sốt được người tiêu dùng săn lùng vì những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Mặc dù giá thành của loại muối này rất đắt đỏ nhưng nhiều người sẵn sàng mua. Vậy muối hồng Himalaya khác gì với muối ăn thông thường mà khiến mọi người ưa chuộng đến vậy, hãy cùng Oh! Smile nuts giải mã sức hút này nhé!


Nguồn gốc muối hồng Himalaya


Như chính tên gọi của nó, muối hồng Himalaya được khai thác từ vùng núi Himalaya. Bạn có biết, Himalaya là dãy núi cao nhất thế giới và trải qua nhiều lãnh thổ các quốc gia châu Á với độ dài khoảng 2.400km.


Khoảng 250 triệu năm trước, dãy núi là một hệ sinh thái biển. Theo thời gian, với sự dịch chuyển của các thành phần địa chất bên trong trái đất đã khiến cho vùng biển này bị đẩy cao hơn và hình thành dãy núi Himalaya ngày nay. Theo đó, phần nước biển bị nhấn chìm sâu trong lòng đất và trải qua hàng trăm triệu năm đã hình thành các mỏ muối dưới chân núi này.


green and brown mountains under blue sky during daytime

Muối hồng Himalaya được khai thác trong chân núi dãy Himalaya

     Ngày nay, trữ lượng nằm rải rác ở các quốc gia có dãy Himalaya, nhưng trữ lượng lớn nhất phải kể đến Pakistan. Quốc gia này có 3 mỏ muối lớn nhất là Khewra; Warcha và Kalabagh. Trong đó, Khewra là mỏ đá muối có trữ lượng và chất lượng đá muối được đánh giá là tốt nhất hiện nay.

Muối hồng Himalaya dồi dào khoáng chất


Hãy cùng nhìn vào bảng so sánh dưới đây, có thể thấy trong 1gr muối hồng Himalaya có hàm lượng khoáng chất vượt trội hơn hẳn muối ăn thông thường gấp nhiều lần. Trong đó phải kể đến hàm lượng Magie gấp 76 lần muối ăn thông thường - một khoáng chất giúp cải thiện sự hình thành tinh thể xương và nguy cơ loãng xương thấp hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Đồng thời cải thiện sức khỏe xương, giúp điều chỉnh nồng độ canxi và vitamin D, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương.


Trong muối hồng Himalaya có đến hơn 80 loại khoáng chất khác nhau. Trong đó, các khoáng chất phổ biến là kali, calci, magie,... và các khoáng chất ít được biết đến như stronti và molypden.

Độ tinh khiết cao


Hiện nay, việc khai thác muối hồng hầu hết là bằng phương pháp thủ công, dùng sức người vào các mỏ đá muối và khai thác bằng tay. Khác với muối ăn thông thường được lấy từ nước biển, trải qua quá trình chưng cất tự nhiên ngoài trời, muối hồng Himalaya nằm sâu trong các mỏ đá dưới chân núi. Vì vậy, chúng được bảo vệ khỏi những tác nhân ô nhiễm từ bên ngoài từ hàng trăm triệu năm đến nay.


Muối ăn thông thường trải qua quá trình tinh chế và nhiều khoáng chất trong muối bị mất trong quá trình thanh lọc trong khi đó muối hồng Himalaya ít tinh chế hơn, giữ được khoáng chất và tinh khiết hơn. Trong thực tế, hàm lượng của khoáng chất này cao hơn cá loại muối ăn thông thường, đặc biệt là sắt, đó cũng là lý do vì sao bạn muối có màu hồng đặc trưng.


Khi khai thác muối hồng Himalaya, người ta khai thác từng tảng lớn và sau đó nghiền chúng nhỏ hơn để dễ đưa vào sử dụng.


Himalaya pink salt in wooden spoon Premium Photo

Hiện nay, vì muối hồng Himalaya được nhiều người tìm mua và sử dụng nên một số cửa hàng bất chấp làm giả, hoặc bán hàng kém chất lượng. Vì vậy mà các bạn hãy lưu ý tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ trước khi mua hàng để tránh mua phải hàng chất lượng kém mà giá còn cao nữa nhé.

Bình luận