Hạt Quinoa - Gương Mặt Vàng Trong Làng Hạt Dinh Dưỡng
- YẾN NGUYỄN
- Hạt Quinoa
- 20/07/2019
Hạt quinoa vốn là thực phẩm chính hàng ngàn năm qua cho người Inca tại Machu Pichu. Tuy nhiên, chỉ vài thập niên gần đây, khi khoa học phát triển kéo theo những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của loại hạt này, quinoa mới bắt đầu trở nên phổ biến. Người ta vẫn thường gọi quinoa (hạt diêm mạch) là siêu thực phẩm. Nhưng “siêu” đến mức nào thì hãy nhìn lại lịch sử của người Inca.
Nguồn gốc hạt quinoa
Quinoa là một loại cây thân thảo cùng họ với cây rau dền. Chúng được tìm thấy đầu tiên tại khu vực xung quanh hồ Titicaca ở Peru và Bolivia. Vào thế kỷ 15, quinoa đã phổ biến và được dùng rộng rãi trong và ngoài lãnh thổ Inca.
Nhìn lại lịch sử của người Inca, chúng ta mới nhận ra siêu thực phẩm quinoa “siêu” đến mức nào. Dãy Andes (Nam Mỹ) là một trong những nơi có độ cao và khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới. Nhưng thổ dân Inca vẫn xây dựng cho mình một đế chế hùng mạnh trải dài từ Ecuador đến tận Chile và Argentina. Và hạt quinoa chính là nguồn lương thực chính của họ. Người ta nói rằng, chính loại hạt nhỏ bé này đã giúp cho những chiến binh Inca tăng thêm sức mạnh để chinh phạt những vùng đất mới.
Ngày nay, nhiều nước đã bắt đầu nhân giống và trồng cây quinoa. Nhưng sản lượng lớn nhất và chất lượng tốt nhất vẫn đến từ Peru.
Giá trị dinh dưỡng
Bằng kinh nghiệm từ ngàn năm qua, hạt quinoa được người thổ dân Inca tại Nam Mỹ xem là lương thực vàng. Bởi nó không chỉ giúp các chiến binh Inca thêm sức mạnh để chinh phạt các vùng đất mới. Chúng còn còn góp phần xây dựng lên nền văn minh đồ sộ nhất thế giới thời bấy giờ.
Ngày nay, hàng loạt các nghiên cứu đã chỉ ra những công dụng tuyệt vời của hạt quinoa. Và loại hạt này hứa hẹn sẽ là siêu thực phẩm mang đến một chế độ dinh dưỡng toàn diện.
Hãy cùng Oh! Smile Nuts giải mã các thành phần dinh dưỡng cực kỳ quan trọng có trong hạt quinoa dưới đây nhé!
Đầu tiên phải kể đến protein. Lượng protein nhận từ quinoa vượt trội hơn hẳn so với các loại hạt ngũ cốc khác. Nhưng thật may là chúng không chứa gluten hoặc chứa rất ít (1 loại protein gây khó tiêu). Đây là được xem là vị cứu tinh cho những người ăn chay. Vì protein có trong hạt quinoa có thể thay thế cho protein có trong thịt, sữa và trứng.
Trong hạt quinoa, chất xơ cao gần gấp đôi so với các loại ngũ cốc khác, vì vậy đây là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh táo bón và bệnh trĩ rất hiệu quả. Chất xơ trong hạt quinoa còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm giảm huyết áp và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Ngoài ra, theo trang Harvard School of Public Health của ĐH Harvard (Mỹ), hạt quinoa chứa toàn bộ 9 loại acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Đặc biệt là Mangan, Photpho, Vitamin B1, B9 - những vi chất rất tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hoạt động trao đổi chất.
Có những loại hạt quinoa nào?
Quinoa hiện nay không có nhiều loại như những sản phẩm nông sản khác. Và việc phân biệt chúng chỉ dựa trên màu sắc.
Hiện nay có 3 loại hạt quinoa chính: quinoa trắng, quinoa đen và quinoa đỏ. Người ta thường nói rằng hạt quinoa đen và đỏ tốt hơn quinoa trắng vì chúng có giá cao hơn. Nhưng thực tế thì không phải vậy. 3 loại hạt quinoa này về cơ bản thì chúng khá giống nhau về hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên hạt quinoa trắng được trồng nhiều hơn và phổ biến hơn. Vì thế chúng có giá thành rẻ hơn. Hạt quinoa đỏ và đen thường được trồng ít, và phải trải qua quá trình tách hạt nên chi phí cao hơn. Do đó, chúng có giá chênh lệch nhưng không đáng kể.
Nhiều người biết điều này, họ chọn mua quinoa vì màu sắc và mùi vị của chúng. Chứ không hề quan tâm đến dinh dưỡng vì cơ bản chúng giống nhau. Hạt quinoa trắng thường có vị đắng nhất trong ba loại. Còn hạt quinoa đen và đỏ thường dai hơn, nên thích hợp dùng để trộn salad. Vì vậy bạn đừng lăn tăn chọn loại hạt nào sẽ tốt hơn nhé.
Những đối tượng nào nên sử dụng hạt quinoa?
Thật vinh dự cho hạt quinoa vì năm 2013 chúng được Liên Hợp Quốc chọn là năm quốc tế diêm mạch (The international year of Quinoa). Và trong tương lai, chúng được kỳ vọng sẽ là siêu thực phẩm cho toàn thế thới. Vì thế, chúng được dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại thực phẩm khác, chúng có chức năng chuyên biệt cho một số đối tượng. Và những đối tượng sau đừng nên chần chừ khi sử dụng quinoa.
- Người ăn chay: Như đã nói ở trên, quinoa là một thực phẩm rất giàu protein. Vì thế đây là một nguồn bổ sung protein từ thực vật vô cùng dồi dào cho người ăn chay.
- Người bị bệnh tiểu đường: Quinoa không chứa nhiều tinh bột. Vì vậy chúng hoàn toàn có thể là ứng cử viên sáng giá thay thế cho cơm trong thực đơn của người muốn cắt giảm đường.
- Người muốn giảm cân: Cũng tương tự như những người bị tiểu đường, những người muốn giảm cân họ cần cắt giảm tinh bột để hạn chế tinh bột chuyển hóa thành đường. Và quinoa là một sự thay thế không thể tuyệt vời hơn.
Sử dụng hạt quinoa như thế nào?
Hạt quinoa thực ra chỉ mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam những năm gần đây. Và chúng chưa thực sự phổ biến nên mọi người chưa biết tới nhiều. Hầu hết những người biết tới chúng là những người ăn chay. Vì chúng là một nguồn thức ăn giúp cắt giảm tinh bột tuyệt vời.
Hạt quinoa về cơ bản có thể thay thế cho gạo. Vì thế, chúng được sử dụng hằng ngày trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, do khẩu vị của người Việt nam đã quen với gạo từ bao đời nay nên rất khó thay thế bằng hạt quinoa hoàn toàn. Vì thế, nhiều người khi bắt đầu ăn quinoa sẽ cảm thấy khá khó ăn. Cách tốt nhất để làm quen với loại hạt này là trộn cùng với gạo để nấu cơm.
Món ăn phổ biến nhất làm từ quinoa đó chính là salad. Thường quinoa sẽ được luộc chín, để ráo nước và trộn với rau củ để cho ra món salad thơm ngon bổ dưỡng. Chúng cực kỳ thích hợp cho những người muốn giảm cân hoặc ăn chay. Vì những người ăn chay, thực vật thường ít protein hơn thịt. Quinoa lại là nguồn bổ sung protein lớn nên đây là món ăn không thể lý tưởng hơn.
Ngoài ra, quinoa còn có thể chế biến nhiều món ăn vô cùng phong phú. Có thể kể đến như: nấu canh, làm sữa, cháo, làm các loại chả, nấu xôi,...
Organic từ gốc tới ngọn
Khác với những giống hạt khó ưa thời tiết, quinoa có thể thích nghi với những vùng đất cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt như nắng nóng, khô hạn. Bên cạnh đó, quinoa lại không cần quá nhiều sự chăm sóc phức tạp. Vì thế, quy trình nuôi trồng quinoa của người bản địa ở Nam Mỹ được canh tác hoàn toàn tự nhiên mà không can thiệp đến bất kỳ hóa chất nào.
Một điều thú vị nữa là hạt Quinoa được bao bọc bởi một lớp màng saponin - một màng bọc mỏng nhưng có vị đắng mà côn trùng không thích ăn). Vì thế mà quinoa thực sự là ngũ cốc siêu sạch vì không cần dùng các sản phẩm hóa chất diệt trừ sâu hại.
Qua những đặc điểm trên, quinoa không chỉ nhận được danh hiệu gương mặt vàng trong là hạt dinh dưỡng mà còn vô địch trong cuộc đua thực phẩm organic.
Ngày nay, nhu cầu của xã hội đã thay đổi, từ ăn no mặc ấm đến ăn ngon mặc đẹp. Nhưng ngon thì chưa đủ, phải cần đầy đủ dinh dưỡng nữa nhé các bạn và hạt quinoa là một lựa chọn hàng đầu trong những thực phẩm siêu dinh dưỡng. Hãy là những người tiêu dùng thông thái để lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe của mình cũng như gia đình nhé!
Bỏ túi những công thức món ăn từ quinoa TẠI ĐÂY