04 Cách làm sữa hạt bí xanh giàu dinh dưỡng mà lại vô cùng đơn giản – Smile Nuts - Hạt Dinh Dưỡng Hảo Hạng

04 Cách làm sữa hạt bí xanh giàu dinh dưỡng mà lại vô cùng đơn giản

Sữa hạt dinh dưỡng hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Trong đó, sữa hạt Bí Xanh cũng là một thức uống được rất nhiều người thực hiện và tin dùng. Trong bài viết này, Smile Nuts sẽ tổng hợp 5 công thức làm sữa hạt Bí Xanh giàu dinh dưỡng tại nhà để mọi người cùng theo dõi nhé, bao gồm sữa hạt  Bí Xanh truyền thống và các loại sữa hạt  Bí Xanh mix với các loại hạt dinh dưỡng khác.

Một số lưu ý trước khi làm sữa hạt Bí Xanh

Hạt Bí Xanh có cần ngâm hay không ?

Trước khi thực hiện làm sữa hạt Bí Xanh, bạn nên ngâm hạt  Bí Xanh qua đêm từ 8-12 tiếng, trong thời gian ngâm nên thay nước khoảng 2-3 lần để cho hạt sạch nhé. Nên ngâm hạt  Bí Xanh theo tỉ lệ 2 phần nước – 1 phần hạt  Bí Xanh.

Ngâm hạt  Bí Xanh qua đêm từ 8-12 tiếng

Lý do cần ngâm hạt Bí Xanh là để cho hạt bí mềm, khi làm món sữa hạt sẽ dễ xay mịn và ngon hơn. Ngoài ra, việc ngâm hạt Bí Xanh sẽ loại bỏ được một số độc tốt không có lợi cho cơ thể.

Nếu bạn không có thời gian ngâm qua đêm hoặc cần làm gấp thì có thể ngâm hạt  Bí Xanh trong nước nóng khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé. Thay 1-2 lần nước ngâm là tốt nhất.

Nên chọn hạt  Bí Xanh tươi hay hạt  Bí Xanh sấy khô

Để làm món sữa hạt  Bí Xanh được thơm ngon, sánh mịn thì bạn nên sử dụng hạt Bí Xanh – Nguyên vị tự nhiên nhé. Còn nếu không có hạt  Bí Xanh tươi thì có thể chọn hạt  Bí Xanh đã sấy khô thay thế.

hạt bí xanh

04 cách làm sữa hạt  Bí Xanh giàu dinh dưỡng đơn giản tại nhà

1. Cách làm sữa hạt  Bí Xanh hạt sen

Hạt  Bí Xanh có thể mix với các hạt dinh dưỡng khác để thành món sữa hạt  Bí Xanh mix giàu dinh dưỡng. Trong phần này đầu tiên là món sữa hạt  Bí Xanh mix hạt sen.

Nguyên liệu làm sữa hạt  Bí Xanh hạt sen

Nguyên liệu dùng để nấu 1 lít sữa hạt (theo nguyên tắc 100 gram hạt + 1lit nước = 1 lít sữa)

 • Hạt Bí Xanh: 50 gram

 • Hạt sen tươi: 50 gram

 • Nước lọc: 1 lít

 • Lá dứa: 3 lá

 • Đường trắng/đường phèn/đường mía

 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.

Chuẩn bị

Ngâm hạt bí xanh qua đêm từ 8-12 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hạt sen tươi, lá dứa rửa sạch, để ráo nước.

Cách thực hiện sữa hạt  Bí Xanh hạt sen truyền thống

Bước 1: Cho hỗn hợp hạt  Bí Xanh tươi và hạt sen tươi cùng 100ml nước lọc cho vào máy xay, xay nhuyễn. Sau khi nhuyễn bạn cho thêm 700ml nước lọc vào cối và xay lại 1 lần nữa.

Bước 2: Sau khi xay nhuyễn, dùng rây hoặc miếng vải sạch lọc hỗn hợp này để có 2 phần là nước đã lọc và phần bã. Cho phần bã vừa lọc vào cối xay cùng 200ml nước còn lại và xay lại 1 lần nữa và lặp lại bước lọc nước bằng rây hoặc vải sạch. Phần bã lần này bạn bỏ đi nhé. (Lưu ý tổng lượng nước của 2 bước 1 và 2 là 1000ml bạn nhé)

Bước 3: Cho hỗn hợp  Bí Xanh hạt sen vừa lọc vô nồi và đun sôi, khi nồi sôi lăn tăn bỏ 3 lá dứa vào để tạo độ thơm cho sữa. Lưu ý trong quá trình đun sôi nên để lửa vừa và khuấy đều liền tay để tránh bị đóng cặn dưới đáy nồi bị khét sữa.

Bước 4. Đun sôi sữa trong vòng 5 phút sau đó đổ qua rây để rây lại một lần nữa nhằm loại bỏ những lớp cặn, bã. Khi sữa đang sôi bạn có thể cho đường phèn hoặc đường trắng để tạo độ ngọt cho sữa tùy theo độ ngọt mà bạn ưa thích nhé, cũng có thể không cần bỏ đường để có được món sữa mix nguyên chất.

Bước 5: Sữa nguội bạn có thể cho vào chai và ly, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để uống sẽ thơm ngon hơn. Sữa nguyên chất nên bạn không nên uống chung với đá nhé, sẽ mất đi mùi vị thơm bùi của 2 loại hạt. Lưu ý chỉ sử dụng loại sữa hạt trong vòng 48 tiếng đổ lại nhé (với điều kiện để trong ngăn mát tủ lạnh).

hạt bí xanh

2. Cách làm sữa hạt  Bí Xanh yến mạch

Đây là món sữa mix rất được nhiều bà nội trợ làm hàng ngày vì nó đơn giản, dễ làm và giàu giá trị dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm sữa hạt  Bí Xanh yến mạch

Nguyên liệu dùng để làm 1 lít sữa hạt.

 • Hạt Bí Xanh: 50 gram

 • Yến mạch cán dẹt: 50 gram

 • Nước lọc: 1 lít

 • Lá dứa: 3 lá

 • Đường trắng/đường phèn/đường mía

 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.

Chuẩn bị

Hạt Bí Xanh vẫn theo nguyên tắc là nên ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng bạn nhé. Còn nếu quên không ngâm qua đêm mà muốn làm sữa luôn thì bạn có thể ngâm hạt bí xanh trong nước sôi khoảng 30 phút sau đó rửa sạch, và để ráo nước.

Yến mạch cán dẹt bạn có thể rang qua lại 1 lần để cho thơm (không rang cũng không sao nhé vì yến mạch cán dẹt là yến mạch đã được hấp chín rồi). Ở đây Smile Nuts sử dụng yến mạch cán dẹt để xay dễ mịn và nguyên chất nhé. Bạn có thể sử dụng yến mạch nguyên hạt, vỡ đôi hoặc yến mạch cắt vẫn được nha. Lá dứa rửa sạch để ráo nước.

Cách làm sữa hạt Bí Xanh yến mạch theo cách truyền thống

Bước 1: Cho hỗn hợp  Bí Xanh, yến mạch và 200ml nước lọc vào cối xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn bạn cho thêm 800ml nước lọc còn lại vào cối và xay nhuyễn lại 1 lần nữa.

Bước 2: Cho hỗn hợp vừa xay lọc qua rây hoặc màng lọc, giữ lại phần nước sữa vừa lọc, bỏ phần bã.

Bước 3: Cho hỗn hợp nước vừa lọc vào nồi và đun sôi. Lưu ý đun lửa vừa và khuấy đều tay trong quá trình nấu để tránh sữa bị khét nồi. Sữa sôi lăn tăn bạn cho thêm lá dứa vào để cho thơm sau đó đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Trong quá trình sữa sôi bạn có thể cho thêm đường phèn/đường trắng vào để tạo độ ngọt cho sữa, tùy vào độ ngọt của bạn mà bỏ lượng đường phù hợp nhé.

Bước 4: Sữa nguội bạn đổ ra ly hoặc chai và thưởng thức. Sữa uống ngon nhất là khi để lạnh, do đó bạn có thể bỏ sữa hạt bí xanh yến mạch trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 48 tiếng.

hạt bí xanh

3. Cách làm sữa hạt  Bí Xanh Hạnh Nhân

2 cách ở trên Smile Nuts đã giới thiệu bạn cách làm sữa hạt Bí Xanh nguyên chất và sữa hạt  Bí Xanh mix theo cách truyền thống, các cách làm sữa tiếp theo đây Smile Nuts sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa hạt Bí Xanh theo cách hiện đại – Sử dụng máy nấu sữa hạt để tiết kiệm thời gian nhé.

Nguyên liệu làm sữa hạt  Bí Xanh Hạnh Nhân 

 • Hạt Bí Xanh: 50 gram

 • Hạt Hạnh Nhân: 50 gram

 • Nước lọc: 1 lít

 • Đường phèn/đường trắng

 • Máy nấu sữa hạt 

Chuẩn bị

Hạt Bí Xanh tươi ngâm qua đêm tối thiểu 8 tiếng, sau đó rửa sạch để ráo nước.

Hạnh Nhân cũng ngâm y chang, ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng sau đó rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý: Để món sữa hạt  Bí Xanh Hạnh Nhân mịn, trắng xanh đẹp thì sau khi ngâm Hạnh Nhân bạn nên lột lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài hạt hạnh nhân nhé. Ngâm hạt Hạnh Nhân qua đêm.

Cách làm sữa hạt  Bí Xanh Hạnh Nhân bằng máy nấu sữa hạt

Với máy nấu sữa hạt, công việc của bạn cực kỳ đơn giản. Bạn cho hỗn hợp Bí Xanh, Hạnh Nhân và 1 lít nước vào cối xay của máy nấu sữa, có thể cho thêm ít muối hồng và 1 ít đường phèn vào chung để tạo độ ngọt tùy nhu cầu. Sau đó lựa chọn chế độ nấu sữa thảo mộc và ngồi chờ máy nấu xong thôi. Cực kỳ đơn giản.

Sữa nấu xong bạn đổ ra ly và chai để uống dần. Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống ngon hơn.

hạt bí xanh

4. Cách làm sữa hạt Bí Xanh Óc Chó 

Nguyên liệu làm sữa hạt Bí Xanh Óc Chó 

 • Hạt Bí Xanh : 50 gram

 • Nhân hạt Óc Chó: 50gram

 • Nước lọc: 1 lít

 • Đường phèn/đường trắng

 • Máy nấu sữa hạt 

Chuẩn bị

Hạt Bí Xanh ngâm qua đêm tối thiểu 8 tiếng, sau đó rửa sạch để ráo nước.

Nhân hạt Óc Chó  ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu sữa, có thể thay 1-2 lần nước nhé. Sau khi ngâm bạn rửa lại bằng nước sạch sau đó để ráo nước. Có nhiều bạn hỏi có nên bóc lớp vỏ lụa (lớp vỏ mày) bao bọc xung quanh hạt Óc Chó không, vì nhiều người nói lớp vỏ này gây nên vị đắng của hạt Óc Chó?

Theo như tìm hiểu của Smile Nuts, thì lớp vỏ lụa hay còn gọi là lớp vỏ mày của hạt Óc Chó  là nơi chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất, nên quan điểm của Smile Nuts là không cần thiết phải bóc lớp vỏ lụa này nhé bạn, để tối đa giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Tương tự như cách nấu 2 loại sữa Bí Xanh mix như trên, bạn cho toàn bộ hạt Bí Xanh, hạt Óc Chó và 1 lít sữa, thêm chút Muối Hồng và đường phèn tùy độ ngọt bạn thường ăn vào máy nấu sữa hạt. Sau đó lựa chọn chế độ nấu sữa thảo mộc và chờ đợi thôi.

Trong thời gian chờ đợi sữa được nấu chín thì bạn có thể đi chuẩn bị ly, chai thủy tinh để bỏ sữa vào nhé. Sữa hạt sẽ ngon hơn khi uống lạnh do đó bạn có thể cho sữa vào trong ngăn mát và thưởng thức dần trong vòng 48 tiếng đổ lại sau khi nấu nhé.

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại hạt dinh dưỡng để nấu sữa hạt có thể tham khảo danh mục hạt dinh dưỡng nhập khẩu tại Smile Nuts – Đơn vị chuyên cung cấp những loại quả hạt khô cực kỳ uy tín, chất lượng, giá rẻ. Đảm bảo hạt nhập khẩu 100%.

Bình luận

zalo