Mang thai trong 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì? – Smile Nuts - Hạt Dinh Dưỡng Hảo Hạng

Mang thai trong 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì?

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì để bồi bổ sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hình thành, phát triển của thai nhi? Bài viết sẽ gợi ý cho mẹ bầu 13 loại hạt tốt cho bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất cùng những lưu ý về cách ăn đúng cách để đạt được hiệu quả tối đa.

Óc Chó

Hạt Óc Chó là cái tên thường được nhắc đến trong danh sách các loại hạt bà bầu nên ăn. Nhiều mẹ bầu tin rằng Óc Chó giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ khi sinh ra bởi vì hạt Óc Chó có tác dụng phát triển não bộ và hệ thần kinh cho thai nhi.

Trên thực tế, hạt Óc Chó còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác vì sở hữu nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết của hạt Óc Chó và những tác dụng chính. 

Tác dụng của hạt Óc Chó đối với bà bầu 3 tháng đầu

  • Cung cấp axit béo omega-3: Đây là dưỡng chất giúp kích thích hoạt động và sự phát triển của tế bào não, thị lực của thai nhi.

  • Có hàm lượng arginin dồi dào: Loại axit amin này có tác dụng làm thông thoáng các mạch máu tắc nghẽn, kích thích lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp và kiểm soát tốt mức cholesterol.

  • Có chứa axit folic: Dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển của não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi, giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh bẩm sinh.

Cách ăn Óc Chó đúng cách dành cho mẹ bầu

  • Hàm lượng: Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn hạt Óc Chó khoảng 30g (tương đương 10 hạt) mỗi ngày.

  • Các cách ăn: Mẹ bầu có thể ăn hạt Óc Chó nguyên hạt, hoặc đập nhỏ và pha cùng 1 muỗng mật ong để gia tăng hương vị. Mẹ bầu cũng có thể ăn cùng với chuối để cảm thấy no và kiểm soát cơn thèm đồ ngọt.

Bà bầu 3 tháng đầu khi ăn hạt Óc Chó cần lưu ý gì?

  • Không nên ăn quá 10 hạt Óc Chó mỗi ngày để tránh gặp phải các vấn đề về tiêu hóa và tăng cân thiếu lành mạnh.

  • Không nên ăn các hạt Óc Chó  hư hỏng, có đốm đen, mùi vị khác lạ.

  • Nên ưu tiên ăn hạt Óc Chó tự nhiên, hạn chế ăn các hạt đã qua chế biến như hạt Óc Chó muối, bọc đường hoặc kẹo hạt Óc Chó ,…

    quả óc chó

     

Hạnh Nhân

Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? với hàm lượng omega-3 dồi dào, hạt Hạnh Nhân là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh đó, thành phần folate có trong loại hạt này có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Lợi ích của hạt Hạnh Nhân đối với bà bầu 3 tháng đầu

  • Bổ sung các acid béo tốt: Các thành phần này có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ béo phì, tiểu đường và cải thiện trí nhớ cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  • Hàm lượng sắt và folate dồi dào: Có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của hệ thống tim mạch, ống thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, bổ máu và tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu.

  • Thành phần magie: Có tác dụng giảm nguy cơ sinh non và góp phần cải thiện trí nhớ cho mẹ bầu.

Cách ăn hạt Hạnh Nhân đúng cách dành cho mẹ bầu

  • Hàm lượng: Mỗi ngày, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn tối đa 28g tương đương khoảng 23 hạt Hạnh Nhân mỗi ngày. Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 10 – 11 hạt/lần và nhớ uống nước sau khi ăn.

  • Thời gian ăn: Thời điểm tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng và tối.

  • Cách ăn: Ngoài ăn hạt sấy khô nguyên chất, mẹ bầu có thể thưởng thức chè hạt Hạnh Nhân, sữa hạt, sữa chua, salad hạt Hạnh Nhân để gia tăng hương vị.

Những lưu ý khi ăn hạt Hạnh Nhân dành cho mẹ bầu

  • Mẹ bầu nên ưu tiên ăn hạt Hạnh Nhân nguyên chất sấy khô tự nhiên và tránh ăn loại hạt tẩm ướp gia vị. Bởi vì các loại hạt có tẩm ướp gia vị sẵn có thể chứa nhiều chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

  • Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn quá 23 hạt Hạnh Nhân mỗi ngày để tránh gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu

    hạt hạnh nhân

     

Hạt Chia

Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng nổi bật, Hạt Chia được nhiều người lựa chọn phổ biến hiện nay. Đây cũng là loại hạt được các chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

Công dụng của hạt chia đối với bà bầu

  • Hàm lượng protein (16.5g) dồi dào: Có tác dụng tạo cảm giác no lâu, hạn chế thói quen ăn vặt để mẹ bầu duy trì cân nặng ổn định.

  • Chứa hàm lượng lớn Omega-3 (17.83g): Tham gia quá trình hình thành và phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

  • Hàm lượng Omega-3 cao: Có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường thai kỳ.

  • Canxi (631mg): Có tác dụng giúp xương bà bầu chắc khỏe hơn để sức chịu được sức nặng của bào thai đang lớn, tham gia phát triển xương cho thai nhi.

Cách sử dụng Hạt Chia đúng cách dành cho mẹ bầu

Mỗi ngày, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn Hạt Chia với liều lượng từ 1 đến 2 thìa. Loại hạt này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nước uống Hạt Chia, sinh tố Hạt Chia, bánh mì Hạt Chia, sữa chua Hạt Chia…

Lưu ý khi sử dụng Hạt Chia cho bà bầu 3 tháng đầu

  • Mẹ bầu không nên sử dụng Hạt Chia khi cơ địa dị ứng với loại hạt này để tránh gặp phải các triệu chứng không mong muốn như: nổi mề đay, phát ban, chảy nước mắt,…

  • Không ăn Hạt Chia quá nhiều trong ngày nhằm tránh tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, thậm chí gây chảy máu và hạ huyết áp.

  • Mẹ bầu cần hỏi ý kiến của bác sĩ để việc sử dụng Hạt Chia khi đang sử dụng thuốc uống vì các hoạt chất trong Hạt Chia và thuốc có thể tương tác với nhau gây ra những hệ quả không mong muốn như ngộ độc, buồn nôn, tiêu chảy,…

    hạt chia

     

Hạt Macca

Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Hạt Macca chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Đó là lý do hạt Macca luôn là sự lựa chọn phổ biến trong chế độ ăn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bảng thành phần dinh dưỡng dưới đây của hạt Macca sẽ giúp mẹ bầu hiểu được lợi ích khi ăn Macca khi mang thai. Hạt Macca được nhiều mẹ bầu lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Công dụng hạt Macca đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu và thai nhi

  • Hàm lượng photpho (56mg) cao: Có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe để có thể nâng đỡ được sức nặng từ bào thai đang lớn lên.

  • Vitamin C (0.2g): Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, đồng thời, cải thiện làn da do nồng độ nội tiết tố nữ tăng lên khiến da mặt bà bầu bị nám, sạm, nhiều mụn.

  • Sắt (0.75mg): Có tác dụng hỗ trợ cơ thể tạo ra nhiều huyết sắc tố, tăng lượng máu cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu thai kỳ trong 3 tháng đầu.

  • Chất xơ (2.3gr): Có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón thai kỳ trong 3 tháng đầu.

Cách ăn hạt Macca đúng cách cho mẹ bầu

  • Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn hạt mắc ca với lượng vừa phải từ 10-15 hạt mỗi ngày và chia đều theo các buổi để cơ thể hấp thụ dễ dàng.

  • Hạt mắc ca có thể dùng như một món ăn vặt hoặc nghiền nhỏ nấu cháo, trộn cùng salad hoặc thêm vào canh để làm phong phú hương vị.

Lưu ý mẹ bầu 3 tháng đầu cần biết khi ăn hạt mắc ca

  • Mẹ bầu lưu ý tránh ăn quá nhiều hạt mắc ca để không gặp phải tình trạng tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi.

  • Hạt mắc ca nên lựa chọn loại hạt khô, nguyên chất, rang tự nhiên. Mẹ bầu tránh chọn loại rang muối, bọc đường vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

    macca

     

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “”bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì“. Smile Nuts hy vọng bài viết đã có thể giúp mẹ bầu tìm được những loại hạt phù hợp với nhu cầu, sở thích và thể trạng của mình.

Nếu mẹ bầu còn phân vân về đơn vị cung cấp hạt dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng nhất. Thì hãy liên hệ ngay đến Smile Nuts để có thể lựa chọn cho mình những hạt dinh dưỡng uy tín nhất bạn nhé !!
zalo