Chế biến sữa hạt Bí Xanh thơm ngon bổ dưỡng tại nhà – Smile Nuts - Hạt Dinh Dưỡng Hảo Hạng

Chế biến sữa hạt Bí Xanh thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Sữa hạt dinh dưỡng hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Trong đó, sữa hạt bí xanh cũng là một thức uống được rất nhiều người thực hiện và tin dùng. 

Hạt bí xanh có cần ngâm hay không ?

Trước khi thực hiện làm sữa hạt bí xanh, bạn nên ngâm hạt bí xanh qua đêm từ 8-12 tiếng, trong thời gian ngâm nên thay nước khoảng 2-3 lần để cho hạt sạch nhé. Nên ngâm hạt bí xanh theo tỉ lệ 2 phần nước – 1 phần hạt bí xanh.

Ngâm hạt bí xanh qua đêm từ 8-12 tiếng

Lý do cần ngâm hạt bí xanh là để cho hạt bí mềm, khi làm món sữa hạt sẽ dễ xay mịn và ngon hơn. Ngoài ra, việc ngâm hạt bí xanh sẽ loại bỏ được một số độc tốt không có lợi cho cơ thể.

Nếu bạn không có thời gian ngâm qua đêm hoặc cần làm gấp thì có thể ngâm hạt bí xanh trong nước nóng khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé. Thay 1-2 lần nước ngâm là tốt nhất.

bí xanh

Cách làm sữa hạt bí xanh giàu dinh dưỡng đơn giản tại nhà

1. Cách làm sữa hạt bí xanh nguyên chất

Nguyên liệu làm sữa hạt bí xanh nguyên chất

Nguyên liệu sử dụng để nấu 1 lít sữa hạt bí xanh.

 • Hạt bí xanh tươi (sống): 100 gram

 • Nước lọc: 1 lít.

 • Lá dứa: 3 lá

 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.

 • Đường phèn/đường mía/đường trắng

Chuẩn bị

Hạt bí xanh tươi ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng, sau đó rửa lại bằng nước sạch sau đó để ráo nước. Lưu ý trong quá trình ngâm nên thay 2-3 lần nước ngâm.

Lá dứa rửa sạch, cuộn thành bó nhỏ, để ráo nước.

Cách thực hiện sữa hạt bí xanh nguyên chất theo cách truyền thống

Bước 1: Cho toàn bộ hạt bí xanh đã rửa sạch vào máy xay cùng 100ml nước, sau đó xay nhuyễn. Khi bí xanh đã nhuyễn, cho thêm phần nước còn lại và xay lại một lần nữa. (Lưu ý tổng lượng nước đưa vào là 1 lít là được bạn nhé).

Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây hoặc màng lọc để lọc phần bã bỏ đi, giữ lại phần sữa hạt.

Bước 3: Cho phần sữa hạt bí xanh vừa lọc được vào nồi và đun sôi. Lưu ý trong quá trình đun nên khuấy đều tay để tránh sữa bị đóng cặn dưới đáy sẽ bị khê. Sữa sôi lăn tăn bạn cho cuộn lá dứa đã rửa sạch ở trên vào và đun sôi thêm 5 phút nữa sau đó cho thêm đường phèn (đường mía/đường trắng) tùy khẩu vị ngọt của mỗi người và khuấy đều sau đó tắt bếp để nguội. (Thường thì Dananut sẽ không bỏ thêm đường mà uống vị nguyên chất của sữa hạt).

Bước 4: Đổ sữa hạt bí xanh ra ly hoặc chai thủy tinh và thưởng thức thôi. Sữa hạt bí xanh sẽ ngon hơn khi uống lạnh, do đó bạn có thể cho các chai sữa vào ngăn mát tủ lạnh, và sử dụng hết trong vòng tối đa 48 tiếng kể từ khi nấu nhé.

bí xanh

2. Cách làm sữa hạt bí xanh hạt sen

Hạt bí xanh có thể mix với các hạt dinh dưỡng khác để thành món sữa hạt bí xanh mix giàu dinh dưỡng. Trong phần này đầu tiên là món sữa hạt bí xanh mix hạt sen.

Nguyên liệu làm sữa hạt bí xanh hạt sen

Nguyên liệu dùng để nấu 1 lít sữa hạt (theo nguyên tắc 100 gram hạt + 1lit nước = 1 lít sữa)

 • Hạt bí xanh tươi: 50 gram

 • Hạt sen tươi: 50 gram

 • Nước lọc: 1 lít

 • Lá dứa: 3 lá

 • Đường trắng/đường phèn/đường mía

 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.

Chuẩn bị

Ngâm hạt bí xanh qua đêm từ 8-12 tiếng như đã giới thiệu ở đầu bài sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hạt sen tươi, lá dứa rửa sạch, để ráo nước.

Cách thực hiện sữa hạt bí xanh hạt sen truyền thống

Bước 1: Cho hỗn hợp hạt bí xanh tươi và hạt sen tươi cùng 100ml nước lọc cho vào máy xay, xay nhuyễn. Sau khi nhuyễn bạn cho thêm 700ml nước lọc vào cối và xay lại 1 lần nữa.

Bước 2: Sau khi xay nhuyễn, dùng rây hoặc miếng vải sạch lọc hỗn hợp này để có 2 phần là nước đã lọc và phần bã. Cho phần bã vừa lọc vào cối xay cùng 200ml nước còn lại và xay lại 1 lần nữa và lặp lại bước lọc nước bằng rây hoặc vải sạch. Phần bã lần này bạn bỏ đi nhé. (Lưu ý tổng lượng nước của 2 bước 1 và 2 là 1000ml bạn nhé)

Bước 3: Cho hỗn hợp bí xanh hạt sen vừa lọc vô nồi và đun sôi, khi nồi sôi lăn tăn bỏ 3 lá dứa vào để tạo độ thơm cho sữa. Lưu ý trong quá trình đun sôi nên để lửa vừa và khuấy đều liền tay để tránh bị đóng cặn dưới đáy nồi gây khét sữa.

Bước 4. Đun sôi sữa trong vòng 5 phút sau đó đổ qua rây để rây lại một lần nữa nhằm loại bỏ những lớp cặn, bã. Khi sữa đang sôi bạn có thể cho đường phèn hoặc đường trắng để tạo độ ngọt cho sữa tùy theo độ ngọt mà bạn ưa thích nhé, cũng có thể không cần bỏ đường để có được món sữa mix nguyên chất.

Bước 5: Sữa nguội bạn có thể cho vào chai và ly, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để uống sẽ thơm ngon hơn. Sữa nguyên chất nên bạn không nên uống chung với đá nhé, sẽ mất đi mùi vị thơm bùi của 2 loại hạt. Lưu ý chỉ sử dụng loại sữa hạt trong vòng 48 tiếng đổ lại nhé (với điều kiện để trong ngăn mát tủ lạnh).

bí xanh

3. Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch

Đây là món sữa mix rất được nhiều bà nội trợ làm hàng ngày vì nó đơn giản, dễ làm và giàu giá trị dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm sữa hạt bí xanh yến mạch

Nguyên liệu dùng để làm 1 lít sữa hạt.

 • Hạt bí xanh tươi: 50 gram

 • Yến mạch cán dẹt: 50 gram

 • Nước lọc: 1 lít

 • Lá dứa: 3 lá

 • Đường trắng/đường phèn/đường mía

 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.

Chuẩn bị

Hạt bí xanh tươi vẫn theo nguyên tắc là nên ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng bạn nhé. Còn nếu quên không ngâm qua đêm mà muốn làm sữa luôn thì bạn có thể ngâm hạt bí xanh trong nước sôi khoảng 30 phút sau đó rửa sạch, và để ráo nước.

Yến mạch cán dẹt bạn có thể rang qua lại 1 lần để cho thơm (không rang cũng không sao nhé vì yến mạch cán dẹt là yến mạch đã được hấp chín rồi). Ở đây Smile Nuts sử dụng yến mạch cán dẹt để xay dễ mịn và nguyên chất nhé. Bạn có thể sử dụng yến mạch nguyên hạt, vỡ đôi hoặc yến mạch cắt vẫn được nha.

Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch theo cách truyền thống

Bước 1: Cho hỗn hợp bí xanh, yến mạch và 200ml nước lọc vào cối xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn bạn cho thêm 800ml nước lọc còn lại vào cối và xay nhuyễn lại 1 lần nữa.

Bước 2: Cho hỗn hợp vừa xay lọc qua rây hoặc màng lọc, giữ lại phần nước sữa vừa lọc, bỏ phần bã.

Bước 3: Cho hỗn hợp nước vừa lọc vào nồi và đun sôi. Lưu ý đun lửa vừa và khuấy đều tay trong quá trình nấu để tránh sữa bị khét nồi. Sữa sôi lăn tăn bạn cho thêm lá dứa vào để cho thơm sau đó đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Trong quá trình sữa sôi bạn có thể cho thêm đường phèn/đường trắng vào để tạo độ ngọt cho sữa, tùy vào độ ngọt của bạn mà bỏ lượng đường phù hợp nhé.

Bước 4: Sữa nguội bạn đổ ra ly hoặc chai và thưởng thức. Sữa uống ngon nhất là khi để lạnh, do đó bạn có thể bỏ sữa hạt bí xanh yến mạch trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 48 tiếng.

bí xanh

Lời kết 

Như đã hướng dẫn trên, hạt Bí xanh đem đến cho chúng ta rất nhiều tác dụng. Bên cạnh đó, hạt còn chế biến thành nhiều món ăn thức uống hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn đơn vị và cơ sở mua bán hạt Bí xanh uy tín. Như thế mới có thể đảm bảo chất lượng cho món ăn của bạn. 

Smile Nuts tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp nguồn thực phẩm sạch và tốt nhất cho người dân. Bí Xanh được chính tay Smile Nuts nhập khẩu từ Mông Cổ, hạt to đều và đẹp. Đem đến cho người dân những chất lượng tốt nhất. 

OH SMILE NUTS – HẠT CHO CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ

Website: https://smilenuts.vn/

Hotline:  (028) 71 01 0555 

Email: amy@tppvn.com.vn

Trụ sở: 711/24/44 Quốc lộ 1, khu phố 1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh

zalo