Chà là và những công dụng tuyệt vời đối với cơ thể
- Cẩm Tiên
- Chà Là
- 29/03/2022
Chà là được xem là một trong những hạt dinh dưỡng cung cấp chất dinh dưỡng tối ưu và tốt cho sức khỏe. Mang trong mình nhiều dưỡng chất, chà là chính là cái tên không thể thiếu trong việc cung cấp năng lượng hằng ngày đối với gia đình. Vậy chà là chứa những thành phần gì? Công dụng mà chà là đem đến có thật sự tốt cho sức khỏe con người? Theo chân bài viết và cùng nhau đi sâu hơn vào chủ đề này bạn nhé !!!
Phân loại chà là theo từng đặc điểm
Cây chà là là một loại cây thuộc họ Cau, có tên khoa học là Phoenix humilis Royle. Có nguồn gốc xuất phát ở những khu vực Địa Trung Hải. Quả chà là có hình bầu dục, có kích thước dài từ 3cm đến 7cm, chiều rộng giao động từ 2cm đến 3cm.
Quả sẽ có màu vàng khi chưa chín, sau đó sẽ chuyển sang màu hổ phách. Và bắt đầu chuyển sang màu nâu khi quả đã chín thịt. Chà là khi chín sẽ được chia ra thành 2 loại để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Cụ thể
Chà là tươi: Là loại quả được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch và sơ chế. Giữ được đầy đủ các chất cần thiết nhưng lại khó bảo quản được lâu.
Quả chà là khô: Là quả chà là tươi sau khi được sấy khô nhằm phục vụ mục đích bảo quản lâu dài. Quả chà là khô vẫn có đầy đủ các đặc tính tốt cho sức khỏe giống như quả tươi.
Chà là và những công dụng bạn cần nên biết
Chà là cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người
Theo nguyên cứu từ các chuyên gia, 100gram chà là chứa đựng 277 Kcal,Cacbohydrat: 75g, Chất xơ: 7g, Protein: 2g, Kali: 20% RDI (mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày), Sắt: 5% RDI, Đồng: 18% RDI, Magie: 14% RDI, Mangan: 15% RDI, Vitamin B6: 12% RDI
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy sẽ vô cùng có lợi cho cơ thể và giúp phòng ngừa rất nhiều loại bệnh.
Giảm Cholesterol trong máu
Quả chà là chứa hàm lượng chất béo vô cùng thấp. Nhờ vào ưu điểm này mà khách hàng khi sử dụng chà là sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, chất xơ trong chà là giúp cải thiện Cholesterol trong máu rất tốt. Từ đó, hệ tim mạch sẽ thêm cải thiện và khỏe mạnh hơn.
Tốt cho tim mạch
Quả chà là chứa đựng một lượng kali rất cao. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp ổn định huyết áp và các vấn đề liên quan đến tim mạch. Magie trong chà là giảm tối đa nguy cơ đột quỵ ở con người. Dù là chà là tươi hay khô đều rất tốt cho tim mạch con người. Đặc biệt là ông bà đã lớn tuổi.
Chà là chứa các chất chống oxy có lợi
Các chất chống oxy đóng vai trò vô cùng to lớn đối với sức khỏe con người. Chất chống oxy này sẽ loại bỏ những tế bào có hại, gốc tự do. Từ đó, sức khỏe con người sẽ được đảm bảo khỏi những căn bệnh ung thư. Trong quả chà là có chứa một số chất chống oxy hóa như: Flavonoid, Carotenoid, Acid phenolic.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Hậu covid thật đáng sợ, virus đã phần nào làm hạn chế sức khỏe não bộ của con người. Chính vì thế, việc bổ sung vitamin B6 và kali sẽ giúp máu não lưu thông, điều hòa huyết áp. Tăng cường sức khỏe não bộ, cũng như là hệ thần kinh trung ương của não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả chà là có thể giúp phòng ngừa tình trạng bệnh Alzheimer gặp ở người già. Ngoài ra, flavonoid chống oxy hóa mạnh, bảo vệ não bộ không bị oxy hóa, suy yếu.
Hệ xương khớp được khỏe mạnh hơn
Quả chà là cung cấp một nguồn canxi tuyệt vời cho cơ thể. Xương khi hấp thụ chất canxi này sẽ càng thêm chắc khỏe hơn. Kali và magie cao sẽ giúp ngăn chặn tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả. Tác dụng của quả chà là khô này được nhiều người lớn tuổi tin dùng.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Chất xơ cao trong quả chà là sẽ giúp phụ nữ đang mang thai tiêu hóa tốt hơn, giảm đáng kể nguy cơ mắc táo bón trong thời gian thai kỳ. Đồng thời các vitamin, khoáng chất sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giúp tăng tiết sữa và giãn nở tử cung thuận lợi cho việc sinh nở.
Làm đẹp làn da và kích thích mọc tóc
Quả chà là chứa đựng một lượng lớn vitamin B5 và B6. Những vitamin này sẽ giúp cải thiện làn da, chống khô và lão hóa da. Vitamin còn rất tốt đối với những loại da dầu, kích thích mọc tóc và giúp tóc chắc khỏe hơn.
Cách sử dụng chà là như thế nào là đạt hiệu quả tối đa
Thực tế cho thấy rằng, quả chà là rất dễ ăn và dễ sử dụng. Chính vì thế, đối với việc ăn trực tiếp. Bạn nên rửa xơ chà là, sau đó tách và bỏ đi phần hạt. Chà là sẽ ngon hơn khi bạn cho vào ngăn mát vừa phải. Và ăn được trực tiếp như quả cherry.
Chà là sấy khô là một trong những cách ăn rất được “lòng” nhiều khách hàng. Chà là sau khi chín, sẽ được nhà sản xuất làm sạch và sấy khô theo quy trình an toàn nhất. Việc sấy khô như thế sẽ giúp chúng ta bảo quản được lâu hơn so với chà là tươi.
Chà là sẽ trở nên đa dạng hơn khi chúng ta biết kết hợp với nhiều món ăn như salad, nấu sữa, bánh chà là,...
Lời kết
Chà là có thể sử dụng để làm món ăn hàng ngày cho gia đình. Bởi trong chà là chứa đựng một lượng calo cao. Tuy nhiên, đối với những trẻ em đang trong độ tuổi lớn không nên ăn quá nhiều chà là, sẽ dễ gây nên béo phì.
Oh Smile Nuts tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp những hạt dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe. Giá cả lại bình dân, phù hợp với nhiều nhu cầu của từng gia đình. Còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với chúng mình thôi nào !!!
OH SMILE NUTS – HẠT CHO CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ
Website: https://smilenuts.vn/
Hotline: (028) 71 01 0555
Email: amy@tppvn.com.vn
Trụ sở: 711/24/44 Quốc lộ 1, khu phố 1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh